31 Adventures From Kitchen

 
  
1. Món lạ - Chai Tea Latte

 

"Latte" là loại thức uống với lớp bọt sữa thơm ngậy, mịn mượt.

Nguyên liệu: 
-2 túi trà túi lọc vị bạn yêu thích
-1 thìa nhỏ bột quế + bột gừng
-100ml sữa tươi + 2 thìa đường/hoặc mật ong 
-Kem sữa dạng chai xịt 

Cách làm:
-Pha 2 túi trà với bột gừng và quế với 60ml nước sôi để được 1 ly trà như bình thường. (A)
-Đun sữa tươi với đường hoặc mật ong và 2 thìa kem tươi.(B)
-Trút (A) + (B) vào bình lắc, lắc đều sủi bọt. Đổ ra ly, xịt kem tươi lên trên, rắc thêm bột quế trang trí.

Tips: Rất tiện lợi để làm những ly latte tại nhà là kem tươi dạng chai xịt. Có bán tại các siêu thị giá từ 70,000 - 90,000 dong/bottle.

2. Menu 10' - Cơm trộn ngao nấm

















Cơm trộn ngao nấm nóng hổi ngon và lạ miệng rất hợp với những ngày se se lạnh


Nguyên liệu cho 2 tô cơm thơm lừng:
-500g ngao tươi, 1 củ gừng tươi
-2 tô cơm trắng
-100g nấm rơm/nấm mỡ/nấm kim châm tùy thích
-Xì dầu đen Nhật Bản + 1 thìa dầu vừng + 1 mẩu gừng băm nhỏ + gia vị vừa đủ
-2 cọng hành lá + 2 củ hành trắng


"10 phút tác nghiệp"
-Hấp ngao với một chút nước và gừng tươi đập dập đến khi ngao mở miệng. Lấy phần thịt ngao, bỏ ruột đen.
-Phi thơm hành củ với 1 thìa dầu ăn, xào nhanh ngao với nấm, nêm gia vị vừa đủ, rắc hành lá, gừng băm nhỏ.
-Trộn cơm với ngao nấm, rưới xì dầu đen,  dầu vừng, ăn nóng.

3. Mẹo vặt - Nghìn loại Vanilla










Có rất nhiều loại vanilla nhưng được phân loại chính như sau:

-Vanilla bột: Bột mịn màu trắng được chia thành từng tép nhỏ. Tiện dùng để nấu các món chè, bánh bột khô như bánh khảo, bánh dẻo v.v. Ưu điểm: Rẻ, dễ mua. Nhược điểm: Thiên về mùi vanilla nhân tạo, không tự nhiên.
-Tinh chất vanilla: Dạng tinh chất, đóng lọ nhỏ. Tiện dùng cho các loại bánh ngọt Tây, các loại kem. Ưu điểm: Giá phải chăng (khoảng 20,000 dong/lọ 20ml) mùi vị thơm tự nhiên, dễ sử dụng. Nhược điểm: Dễ bay hơi nên phải thêm vào hỗn hợp ở các bước sau cùng.
-Thanh đậu vanilla: Mới được nhập về Việt Nam chưa lâu. Vanilla tự nhiên, ngon, dễ dùng dễ trang trí món Âu. Nhược điểm: Đắt, chưa phổ biến.

Tips: Tinh chất vanilla và thanh đậu vanilla có thể mua tại:
  • Hanoi: Shop thực phẩm Liên Hoa - 49 Âu Cơ, Siêu thị 66 Bà Triệu
  • HCMC: Các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trên đường Hàm Nghi, Q.1, Tp.HCM

 4. Mẹo vặt - Tạo màu tím tự nhiên cho bánh pudding




100ml nước ép từ bắp cải tím tươi + 2 thìa nước chanh sẽ cho bạn "màu" tím hồng hấp dẫn. Nước chanh tươi sẽ "khử" vị hăng nồng của bắp cải tím và hóa phép màu tím xanh đen của nước cải thành màu hồng tím ngon miệng. Bánh pudding và mouse tím hồng lấy màu từ bắp cải tím nói chung nên kết hợp với vị và màu trắng sữa của cốt dừa. Bánh sẽ thơm ngon hoàn hảo.



 5. Menu 10' - Cá trứng nướng muối ớt tỏi



Bạn có thể làm món nhậu khuya rất khoái khẩu này cho các chàng mỗi khi có một trận bóng đá đêm, chỉ mất 10'. Có thể cuốn giấy bạc nướng lò vi sóng hoặc nướng nhanh trên than hoa.


Nguyên liệu: 
-Cá trứng: 1 gói 250g
-Dầu ăn: 2 thìa, bột năng: 2 thìa
-Muối ớt: 1 thìa. Tỏi bằm, ớt bột: 1 thìa
-Giấy bạc nướng

Cách làm:
-Cá trứng rã đông, rửa sạch nhẹ nhàng, thấm khô nước
-Quét dầu ăn lên da cá cả 2 mặt, lăn cá qua bột năng, rũ bỏ bột thừa. Trộn cá với muối ớt, tỏi bằm, ớt bột. Cuộn từng con cá vào giấy bạc, nướng lò vi sóng hoặc nướng trên than hoa.


Tips: Cá trứng chín rất nhanh. Không nướng quá lâu cá sẽ bị khô teo lại mất ngon.


6. Món lạ - Nước trái cóc ép



Vừa ngon miệng, vừa giúp các cô gái đốt cháy calories để giữ eo sau một bữa ăn nhiều năng lượng.

Chỉ cần: 3 - 4 trái cóc to. 3 thìa đường. Đá viên. Máy ép hoa quả.

Cách làm: Trái cóc rửa sạch, gọt vỏ, tách miếng, ép nước. Hòa thêm đường nếu muốn, thêm đá.















7. Bếp sạch - Mẹo nhỏ mà hay



Hãy cố gắng ít nhất một tuần để mắt tới góc nhỏ nấu nướng của bạn và làm sạch không gian đó nhé. Có vài mẹo giúp bạn đỡ ngại "lao động" này:

-Để khử mùi hôi và làm sạch chất bẩn bám vào lò vi sóng, hãy đun nóng một miếng rửa chén ướt có xịt nước cốt chanh tươi độ 40 giây trong lò. Hơi nước thoát ra sẽ làm dịu mềm những vết bẩn bám dính và giúp công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn.

-Xịt kem cạo râu lên gương hay các bề mặt kính rồi để độ một phút sau lau sạch. Gương, kính sẽ không bị đọng hơi nước trong vòng một tuần.

-Để đánh sạch bàn, gầm bếp, cửa kính và không hạn chế nấm mốc phát triển, hay thoa dung dịch giấm và nước (1:4) lên trên bề mặt, xong đánh bóng bằng một miếng vải khô không xổ lông (miếng vải mút có tay cầm, bán rất nhiều trong siêu thị).


-Để làm sáng bồn rửa chén bát, dùng nửa bát muối pha vào nước trong bồn rửa chén và dùng nửa trái chanh chà sạch phía trong bồn. Để khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước.


8. Mẹo vặt - Dễ như xử lý rau củ



Nhưng để xào nấu rau củ vừa tươi giòn thơm ngon, lại không mất đi quá nhiều lượng vitamin tự nhiên trong quá trình nấu, thì cũng nên biết thêm vài điều thú vị:


-Rắc 1 ít bột mì khô lên hành tây trước khi xào hoặc rán sẽ làm hành không bị nhũn và dậy mùi thơm.
-Bông súp lơ sẽ trắng giòn đều và không bị mất chất nếu khi xào cho thêm vài thìa sữa tươi.
-Xào su hào với cà chua thì phải xào su hào chín qua trước rồi mới cho cà chua nếu không su hào sẽ bị hăng và sượng.
-Khoai tây rán nếu không ăn nóng ngay sẽ dễ bị ỉu. Chỉ cần trước khi rán, ngâm khoai với 1 chút nước pha 1 muôi giấm, khoai rán vàng xong để càng lâu càng... giòn.

9. Menu 10' - Sandwich Phomai đút lò



Cho một bữa sáng nhanh gọn, ngon miệng:

Nguyên liệu cho mỗi phần ăn:
-3 lát bánh mì nướng giòn
-2 lát phomai
-2 lát thịt hun khói
-2 lát cà chua
-2 lá rau diếp
-Khoai tây chiên
-4 que xiên loại nhỏ, giấy bạc


Cách làm:
-Đặt 1 lát bánh lên đĩa, lần lượt xếp 1 lát phomai, 1 lát thịt hun khói vào giữa rồi tiếp tục xếp 1 lát bánh, một lát cà chua và rau diếp.
-Xiên 4 que xiên vào bánh như trong hình. Cắt dọc bánh thành 4 phần, bọc giấy bạc, nướng bằng lò vi sóng trong 1 phút.


10. Món lạ - Pudding trà xanh



Bột trà xanh (matcha) rất dễ sử dụng, dùng làm kem, bánh ngọt hay pudding đều mang đến vị thơm mát thanh khiết.

Tips: Ở Hanoi, bột matcha có thể mua tại siêu thị Unimart Phạm Ngọc Thạch, siêu thị 66 Bà Triệu. Ở Tp.HCM, có thể mua tại các cửa hảng thực phẩm Nhật trên đường Nguyễn Thị Minh Khai hoặc đường Lê Thánh Tôn, Q.1.

Nguyên liệu:
-300ml sữa tươi
-200ml kem tươi
-50g đường trắng
-20g bột trà xanh (matcha powder)
-2 thìa nhỏ tinh dầu vanilla
-10g bột gelatine

Cách làm:
Trộn lẫn tất cả với nhau, để khoảng 20 phút cho gelatine mềm ra thì cho lên bếp đun nhỏ lửa tới khi sôi nổi bọt nhẹ nhẹ khoảng 2 phút thì nhấc xuống rót vào các khuôn hoặc cốc nhỏ. Để nguội rồi làm lạnh trước khi dùng.

11. Mẹo vặt - Nướng cá không bị tróc da



Thoa một lớp dầu ăn ngoài da để da cá không bị dính vào vỉ nướng. Khi nướng, lúc đầu để lửa lớn để lớp da bên ngoài se lại ngay, như vậy sức nóng làm cho chất mỡ trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được. Do đó da cá sẽ vàng mà thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi các dưỡng chất.

 




12. Mẹo vặt - "Bí kíp" chiên khoai tây



Trước khi chiên, ngâm khoai tây trong nước có pha một chút muối và nước cốt 1 quả chanh hoặc 1 muôi giấm. Dấm hoặc chanh sẽ làm cho khoai giữ được độ giòn rất lâu sau khi chiên (càng nguội càng giòn). Rửa sạch khoai lại rồi thái khoai thành từng lát dày độ 1 cm theo chiều dọc của củ khoai.
Vớt khoai để ráo, sau đó xóc khoai với vài thìa dầu ăn trước khi chiên sẽ giúp cho khoai giòn phồng, để không bị nhăn nheo. 

13. Món lạ - Sữa ngô bổ dưỡng



Bạn cần có:
-2 bắp ngô ngọt (ngô Mỹ)
-1 lít nước
-200ml sữa tươi
-20g đường


Cách làm:
-Ngô tách hạt, rửa sạch cho vào máy xay sinh tố xay với 1 lít nước rồi lọc bỏ bã ngô.
-Đun nhỏ lửa, khuấy đều nước ngô với sữa tươi và đường đến khi sôi sủi tăm trong 1 phút.
-Uống nóng hoặc lạnh, dùng trong ngày.


14. Mẹo vặt - Nhôm vs Trứng



Có nhiều món trứng trước khi chiên hoặc hấp thường phải đánh cho nổi. Nếu đánh kỹ như vậy, không nên dùng đồ đựng bằng nhôm vì khi nấu chín, trứng sẽ có màu xám.
Muốn trứng giữ được nguyên màu, phải dùng đồ sứ hay đồ thủy tinh để đựng khi đánh.





15. Bếp sạch - Rửa sạch bình thủy tinh



Với những bình thủy tinh có miệng bé thì việc rửa sạch bên trong rất khó. Xin mách bạn một cách để làm cho bình thủy tinh sáng bóng như mới. Bạn hãy cho vào bình một nắm gạo, đổ một ít nước sôi vào đậy nắp kín đóng lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.






















16. Món lạ - Nước ép táo chua cay 



Một thức uống ngon, lạ miệng và giữ ấm cơ thể trong những ngày gió lạnh

Cần:
-5 - 6 quả táo giòn nhỏ
-1 thìa nước cốt chanh
-Vài lát gừng tươi
-1/8 thìa bột quế

Cách làm:
-Táo cắt miếng bỏ hạt ép cùng gừng tươi lấy khoảng 200ml nước ép.
-Bỏ nước táo ép, đá viên và cốt chanh vào bình lắc sủi bọt, đổ ra ly, rắc bột quế lên trên. 






17. Mẹo vặt - So sánh đơn vị đo lường



Đôi khi, bạn gặp phải những công thức nấu ăn hay bảng thành phần dinh dưỡng trên một bao bì với đơn vị đo lường không phải ml? Làm thế nào để chuyển về ml?
















































18. Menu 10' - Bữa sáng trong khăn tay
  


Với 1 gói bột Hotcake giá 12,000 dong bán sẵn trong siêu thị, bạn có thể sáng tạo thành 4-6 chiếc pancake nhỏ xinh kẹp mứt và gói trong khăn tay đến văn phòng...

Shopping:
-1 gói bột Hotcake bán sẵn
-1 quả trứng gà
-400ml sữa tươi có đường
-50ml mứt quả tùy ý

Cách làm:
-Đổ gói bột ra tô, đánh vũng (làm lõm phần bột ở giữa bát bột), đập trứng gà vào rồi rót từ từ sữa lên, vừa rót vừa khuấy nhẹ, đều, bột sẽ không bị vón cục.
-Bắc chảo nóng với 1 chút dầu ăn láng mặt. Rót 1 muôi bột vào. Đậy vung, rán nhỏ lửa cho đến khi bánh phồng đều, xém cạnh. Lật bánh, rán vàng đều.
-Tiếp tục đổ bánh cho đến hết.
-Xếp bánh ra dĩa lót giấy thấm dầu, thấm hoàn toàn dầu thừa, phết mứt lên mặt bánh rồi xếp bánh chồng lên nhau. Để nguội, gói vào khăn tay.


19. Bếp sạch - Refresh căn bếp nhỏ xinh bằng lọ thủy tinh cũ



Những lọ thủy tinh đã dùng rồi như lọ nước mắm Chinsu hay các lọ mứt đóng hộp chẳng hạn, sau khi dùng đừng vội vứt ngay đi nhé. Rửa phơi sạch bằng mẹo số 15 phía trên, rồi cắm vào đó vài bông hoa dại nhỏ hái trong vườn hoặc 1 ít hoa khô. Đặt chúng vào một góc nhỏ ngẫu hứng trong bếp nào. Hãy xem đóa hoa và những chiếc lọ cũ tỏa sáng. Cũng là 1 cách Go Green nhỉ!

 













20. Món lạ - Sản xuất kẹo home made từ lò vi sóng



Tự làm một nắm kẹo tại nhà sẽ khiến căn bếp của bạn thêm thú vị!


Nguyên liệu:
-1 bát kẹo bấc tròn (marshmallow)
-1 gói kẹo caramel 200g đập vụn
-100ml sữa đặc có đường
-50g bơ nhạt cắt vụn
-Hạt điều đập dập
-Que tăm

Cách làm:
-Cho kẹo caramel + sữa đặc + bơ vào âu thủy tinh. Quay chảy bằng lò vi sóng. Quay từng lần khoảng 30 giây lại lấy ra quấy đều cho đến khi hỗn hợp caramel dẻo tan hoàn toàn.
-Cắm từng chiếc kẹo marshmallow vào que tăm, nhúng toàn bộ viên kẹo vào hỗn hợp caramel rồi nhúng 1 phần để kẹo vào đĩa hạt điều đập dập.
-Xếp kẹo lên khay lót giấy chống dính. Để nguyên đến khi kẹo khô hoàn toàn.

21. Mẹo vặt - Làm vỏ bánh pizza mỏng và giòn



Để bánh Pizza ngon là đế bánh thật mỏng và giòn. Để có được vỏ bánh giòn khi làm tại nhà, bạn nên đặt khuôn bánh vào trong lò cho nóng trước. Tiếp theo đưa khuôn bánh ra đặt vào rế lót bằng bông để có thể giữ nhiệt rồi đặt vỏ bánh và các nguyên liệu khác vào càng nhanh càng tốt. 




22. Mẹo vặt cho BBQ



-Khi nướng Barbeque, muốn đồ ăn không bị cháy khét, và lửa than không bắn tung lên khi bị mỡ rỏ xuống, bạn hãy bỏ vào trong than hồng một ít muối.
-Nướng đồ BBQ xong dễ bị ám mùi vào quần áo tóc tai. Để khắc phục, để 1 bát giấm và rắc vỏ cam, chanh cắt vụn cạnh lò.





23. Mẹo vặt - Luộc gà ngon



Món này có vẻ quen thuộc quá, nhưng không đơn giản đâu nhé.
-Để gà luộc không bị đỏ xương: Cho gà vào nồi lúc nước lạnh, bỏ thêm một miếng gừng và hành nướng đập dập cho thơm, đun sôi thì để lửa nhỏ, thỉnh thoảng cho thêm một chút nước lạnh vào nồi.
-Để da gà căng mọng, ăn giòn: Gà chín, tắt bếp, om một lúc, vớt ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội (thả thêm vài cục đá).










24. Mẹo vặt về Mayonnaise



-Mặt nạ cho da khô: Hãy nhẹ nhàng thoa 2 thìa mayonnaise lên mặt đã được rửa sạch và để yên trong vòng 20 phút. Sau đó bạn rửa sạch với nước ấm. Da mặt bạn được cải thiện và mịn màng hơn.
-Nếu hết dầu ủ tóc: Có thể dùng 3 thìa to mayonnaise và 1 hộp sữa chua không đường để thay thế. Trước khi ủ tóc, để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
-Làm sạch vết bút chì màu trên các đồ dùng bằng gỗ: Để lau sạch vết bút chì màu mà không làm ảnh hưởng đến màu của các vật dụng bạn hãy thoa một ít mayonnaise lên vật dụng rồi để yên vài phút. Sau đó bạn lau bằng khăn ẩm.


25. Mẹo vặt sơ chế mỳ Ý



-Luộc mỳ với lượng nước ít nhất là gấp 3 lần mỳ, vì hầu hết mì sẽ nở trương gấp đôi. Đợi nước sôi mới cho mì, khuấy liên tục để sợi mì không dính vào nhau.
-Luộc trong nước muối có pha một thìa dầu ăn hoặc bơ.
-Khi trút mỳ ra nếu ăn nóng thì không xả nước lạnh và trộn với vài thìa bơ để mỳ bóng đẹp và không dính bết. Nếu làm món nguội hoặc trộn salad thì xả nước lạnh để mì hết dính nhớt.


26. Bếp sạch - Hoa khô trong bếp



Dùng hoa khô vừa để trang trí bếp cho đẹp, vừa có tác dụng hút mùi chống cho bếp ẩm mốc đấy, bạn có biết không?
-Những loại hoa họ cúc như bách nhật, bất tử hút ẩm hút mùi rất tốt và lại giữ bền màu. Chỉ cần vài nắm nhỏ thả vào những chiếc lọ xinh hay treo lên cạnh bếp là căn bếp sẽ xinh hơn rất nhiều.
-Những loại hoa có tinh dầu như oải hương, cúc gỗ, bạch đàn thì còn tuyệt hơn, căn bếp của bạn lúc nào cũng phảng phất hương thiên nhiên.


27. Menu 10' - Thịt muối cuộn giá chiên



Món khai vị là lạ, dễ làm và rất ngon khi dùng cùng rượu vang.

Nguyên liệu:
-Thịt ba chỉ muối: 400g
-Giá đỗ: 200g, rau cải mầm: 1 hộp 200g
-Muối tiêu, tăm xiên, rau thơm, mù tạt vàng.

Cách làm:
-Làm nóng chảo, chiên sơ từng lát thịt với thật ít dầu ăn.
-Dùng từng lát thịt cuộn với 1 nắm giá đỗ, rắc muối tiêu, dùng tăm nhọn xiên chặt.
-Chiên lại từng cuốn thịt cho đến khi thịt xém vàng, giá đủ độ chín giòn. Xếp ra đĩa, ăn cùng rau cải mầm và mù tạt.


28. Menu 10' - Tự làm sữa đậu nành 



Thức uống bổ dưỡng này nếu làm tại nhà sẽ yên tâm hơn. Và hơn nữa, cũng rất dễ làm.

Cần có:
-200g đậu nành khô
-1,5l nước
-100g đường (nếu uống ngọt)

Cách làm:
-Ngâm đậu trong âu lớn ngập nước khoảng 10cm. Để đậu qua đêm hoặc ít nhất 6h.
-Vớt đậu ra, rửa sạch. Dùng máy xay sinh tố xay cả vỏ. Dùng rây mịn hoặc vải mềm lọc bỏ bã.
-Đun nước đậu lửa vừa. Để sôi bùng trong 1 phút, vặn nhỏ lửa. Để nguội đóng chai uống trong ngày.

Bạn sẽ thấy sữa đậu nành tự làm béo ngậy, thơm ngon vị tự nhiên và rất khác biệt với sữa đậu nành đóng chai.


29. Mẹo vặt - Refresh cả ly .. nước chanh
Mùa đông, uống nước chanh ấm vị hương thảo nhé. Thức uống này bạn có thể làm hằng ngày cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
-1 lít nước
-10 chồi hương thảo tươi hoặc 4 thìa nhỏ hương thảo sấy khô
-80ml mật ong
-4 quả chanh

Cách làm:
-Đun 200ml nước sôi trong nồi nhỏ, giảm lửa để nước sủi bọt lăn tăn. Cho chồi hương thảo vào. Đậy vung tắt bếp ủ nước hương thảo trong 45 phút.
-Vớt bỏ hương thảo. Cho mật ong vào nước, khuấy lên và để nguội.
-Pha nước chanh như bình thường, cho nước pha hương thảo để nguội vào, quậy lên cho đến khi chúng hòa lẫn lại với nhau. Nếm thử, nếu chưa ngọt bạn có thể cho thêm mật ong.

30. Món lạ - Bánh mật ong chiên dẻo
Như một thức ăn vặt lạ miệng, lại được bổ sung nhiều dưỡng chất từ mật ong thiên nhiên.

Cần có:
-150g bột năng
-2 thìa đường kính
-1 quả trứng gà đánh kỹ
-50ml sữa
-50ml chén mật ong

Cách làm:
-Cho bột, đường vào tô lớn, trộn đều. Đánh tan với lượng nước của sữa, mật ong và trứng.
-Đưa chảo lên bếp lửa vừa. Chờ dầu nóng, cho khuôn bánh vào. Hoặc tráng bánh tròn nếu không có khuôn.
-Dùng thìa lớn, múc nửa phần hỗn hợp cho vào khuôn. Để khoảng 2 - 3 phút, bỏ khuôn ra, lật mặt bánh. Tiếp tục chiên trong khoảng 3 phút nữa. Làm tương tự với nửa phần còn lại.
-Trang trí: Lấy một chút mật ong, cho vào chén nhỏ, hâm nóng, rưới lên mặt bánh. Hay biến tấu bằng các loại trái cây giàu Vitamin C như dâu, cam cho thêm vị.

31. Mẹo vặt - Bí quyết làm kem Homemade không-cần-máy
Thường thì những công thức dạy làm kem là công thức dành cho người có máy làm kem. Nếu làm bằng tay theo các công thức đó, kem sẽ bị dăm đá và chất kem không được mịn màng.
Khi đó, hãy tăng lượng kem tươi trong công thức lên 1:1. Một nửa là kem tươi, một nửa còn lại là sữa tươi + trứng + nguyên liệu hương vị từng loại. Hãy đánh bông kem tươi bằng máy đánh trứng rồi mới trộn với hỗn hợp trứng sữa nguội. Để ngăn đá tủ lạnh đến vừa đông rồi lấy ra đánh mịn. Chỉ cần 2 lần đánh mịn, hỗn hợp kem của bạn sẽ mịn mượt và không hề bị đá.

Comments

  1. These instruction above for cooking tips was very busy for everyone can follow.
    Well, after finish typing this post I can apply these tips for my cooking skills. Now it's time to practice (^ ^*)

    ReplyDelete

Post a Comment